Bé trai 2 tuổi bỏng toàn thân do cháy nhà được cha ruột hiến da


Bé trai 2 tuổi bỏng toàn thân do cháy nhà được cha ruột hiến da. Chiều 17.3, thông tin từ BV Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phối hợp với bác sĩ BV Chợ Rẫy thực hiện thành công ca ghép da   đầu tiên từ cha cho con bị bỏng sâu do lửa cháy. Bệnh nhi là cháu...

Chiều 17.3, thông tin từ BV Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, các bác sĩ tại đây vừa phối hợp với bác sĩ BV Chợ Rẫy thực hiện thành công ca ghép da  đầu tiên từ cha cho con bị bỏng sâu do lửa cháy. Bệnh nhi là cháu T.Đ.K. (2 tuổi, Đắk Nông).

Cháu K. bị bỏng nặng trong một vụ cháy nhà cách đây gần 2 tháng, tỉ lệ phỏng 80% diện tích da sau. Bé được điều trị tích cực tại BV Nhi đồng 2 và đã qua được cơn nguy kịch do sốc bỏng, nhiễm trùng.

“Cháu K. bị bỏng độ 2-3, cháy gần toàn bộ da cơ thể (80% diện tích da). Nếu không có phương pháp điều trị thích hợp che phủ vùng da bị tổn thương này, khả năng bé bị tử vong do nhiễm trùng, nhiễm độc và suy kiệt do mất dịch cơ thể là cực kì cao”, một bác sĩ BV Nhi Đồng 2 cho biết.

BS Trương Anh Mậu, Phó trưởng Khoa Bỏng- Chỉnh hình BV Nhi Đồng 2 cho biết, do da còn lại trên cơ thể của bé quá ít, không đủ để lấy da tự thân của bé ghép vào vùng da bị bỏng nên phải ghép da từ người thân (bố hoặc mẹ, anh em ruột) sang cho bé.

Theo đó, Khoa Bỏng Tạo hình BV Chợ Rẫy đã được mời cùng hội chẩn, đánh giá tình trạng bệnh nhi để cùng phẫu thuật ghép da.

Sau khi hội chẩn, 2 bệnh viện đã quyết định ghép da càng sớm càng tốt cho bé. Ê-kíp mổ đã lấy da mỏng ở 2 bên đùi của cha bé K., tiến hành ghép vào vùng đầu, mặt, cổ, ngực, 2 tay và 2 đùi của cháu.

Hiện cháu K. đã ổn định, thay băng cho thấy da ghép đã dính và sống được ở phần đầu, mặt cổ, một phần ở tay chân da bị bong tróc nhưng vẫn tạo được điều kiện cho mô bên dưới lành tốt.


Theo laodong.vn« Prev
Next »