Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ra nhiều quyết sách nâng cao tăng trưởng kinh tế


Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải ra nhiều quyết sách nâng cao tăng trưởng kinh tế. Việc xây dựng Tập đoàn kinh tế Nhà nước thời kỳ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được tính toán rất kỹ và mới chỉ cho thí điểm chứ không mở rộng, vì thế, đã tránh được nhiều rủi ro cho kinh tế chung, kinh tế Nhà nước. 

Việc xây dựng Tập đoàn kinh tế Nhà nước thời kỳ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được tính toán rất kỹ và mới chỉ cho thí điểm chứ không mở rộng, vì thế, đã tránh được nhiều rủi ro cho kinh tế chung, kinh tế Nhà nước. 

Sau khi nghỉ hưu, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã về quê sinh sống và có nhiều đóng góp cho địa phương. 

Ông Lê Đăng Doanh (chuyên gia kinh tế - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương -Bộ Kế hoạch và Đầu tư):

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nhậm chức tháng 9.1997 khi cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á đang gây tác động lớn đến các nền kinh tế Thái Lan, Hàn Quốc…, làm giảm nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Thủ tướng Phan Văn Khải đã chỉ đạo bảo đảm ổn định tài chính - tiền tệ, tạo điều kiện cho nền kinh tế Việt Nam cơ bản ổn định và tiếp tục tăng trưởng, tuy ở mức thấp.

nguyen-thu-tuong-phan-van-khai-ra-nhieu-quyet-sach-nang-cao-tang-truong-kinh-te photo 1
Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh. Ảnh: Đàm Duy

Dấu ấn đậm nét tại thời điểm này là nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và đã trình ra Quốc hội Luật Doanh nghiệp 1999 và tổ chức thực hiện, giải phóng kinh tế tư nhân, phát huy sự năng động sáng tạo của người dân và cải cách bộ máy nhà nước. Đây là bước cải tiến mạnh mẽ, nếu trước đó, phải cần Chủ tịch tỉnh, thành phố xét duyệt và ký mới thành lập được doanh nghiệp tư nhân thì theo Luật Doanh nghiệp 1999, công dân có quyền đăng ký hoạt động kinh doanh trong tất cả những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã ký bãi bỏ 268 giấy phép con, giảm đáng kể các thủ tục phiền hà không cần thiết, cắt giảm chi phí về thời gian và tiền bạc đối với doanh nghiệp. Bước đột phá đó đã góp phần tạo việc làm cho người dân, nâng cao tăng trưởng của nền kinh tế.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đi đầu trong việc trực tiếp gặp doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến và đối thoại với doanh nghiệp, tăng thêm niềm tin của doanh nghiệp vào Chính phủ.

Có thể nói rằng, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, là Thủ tướng Việt Nam đầu tiên chính thức gặp Tổng thống Mỹ Bill Clinton năm 2000 tại Auckland, New Zealand, chủ trương ký kết Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam - Hoa kỳ năm 2001 và chính thức thăm Hoa Kỳ năm 2006. Những nỗ lực đó đã nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam, mở rộng quan hệ thương mại quốc tế.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nói ít, làm nhiều, có quan hệ rất thân tình, cởi mở với các chuyên gia trong Ban Nghiên cứu của Thủ tướng mà ông đã lập ra và thường xuyên tham khảo ý kiến.

Những đóng góp quan trọng của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ luôn được ghi nhớ trong những thế hệ mai sau.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội): Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nhậm chức trong lúc cuộc khủng hoảng kinh tế Châu Á đang diễn ra nhưng với bản lĩnh, sự cẩn trọng, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã chèo lái thành công, đưa con thuyền kinh tế Việt Nam vượt qua sóng gió và tiếp tục phát triển.

nguyen-thu-tuong-phan-van-khai-ra-nhieu-quyet-sach-nang-cao-tang-truong-kinh-te photo 2
GS TS Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: Đức Biên

Nhiều người đánh giá nhờ được đào tạo bài bản về kinh tế ở Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Plekhanov tại Moskva (Liên Xô cũ), nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải có chuyên môn sâu rộng, chắc chắn và mỗi quyết sách của ông đưa ra đều rất cẩn trọng, giúp kinh tế Việt Nam bình an thoát khỏi khủng hoảng kinh tế Châu Á.

Việc xây dựng Tập đoàn kinh tế Nhà nước thời kỳ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được tính toán rất kỹ và mới chỉ cho thí điểm chứ không mở rộng. Vì thế, đã tránh được nhiều rủi ro cho kinh tế chung, kinh tế Nhà nước.

Nêu cảm xúc về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Thuyết bày tỏ lòng kính trọng đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và đặc biệt nhấn mạnh: Sau khi nghỉ hưu, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã về quê sinh sống và có nhiều đóng góp cho địa phương trong việc xây dựng các công trình, giúp đỡ bà con nhân dân nghèo… Đây là điều hết sức đáng trân trọng!


Theo laodong.vn« Prev
Next »