Ngạc nhiên khi những món đồ bình dân ở Việt Nam bỗng trở thành “hàng hot” trên thế giới


Ngạc nhiên khi những món đồ bình dân ở Việt Nam bỗng trở thành “hàng hot” trên thế giới. Từ nón lá, túi cám đến chổi đót, thậm chí cả bột sắn dây đều được rao bán với mức giá “trên trời” tại các trang web trực tuyến thế giới.

Thời gian gần đây cộng đồng mạng nhiều lần xôn xao với câu chuyện các sản phẩm tưởng chừng không mấy đáng giá tại Việt Nam được bày bán và có khi “cháy hàng” trên các trang web thế giới. Từ bao cám con cò tặng không cũng không ai lấy đến cây chổi đót quét nhà,… tất tần tật những thứ bình dân bỗng có giá trị lên đến hàng triệu đồng.

Chổi đót

Được làm từ bông của cây đót, cây chít chưa nở hoa, chổi đót (chổi bông cỏ) là sản phẩm bình dân quen thuộc của mỗi gia đình người Việt. Mỗi cây chổi đót quét nhà có giá dao động từ 25.000 đến 40.000 đồng một chiếc.

Tuy nhiên trên trang web bán hàng trực tuyến Amazon ở Mỹ và Nhật Bản, sản phẩm này được rao bán với giá từ 16-24USD (khoảng 350.000 – 530.000 đồng), có nơi còn lên đến 12.000 yên Nhật (khoảng 2,5 triệu đồng), gấp hơn 10 lần so với giá trị ban đầu.

Được quảng cáo là cây chổi bông cỏ thủ công của Việt Nam, sản phẩm chổi này còn được rất nhiều người mua hàng khen ngợi và đánh giá cao. Các khách hàng cho biết chổi đót Việt Nam mềm, chắc chắn, cầm vừa tay, là sản phẩm quét dọn tốt nhất.

ngac-nhien-khi-nhung-mon-do-binh-dan-o-viet-nam-bong-tro-thanh-hang-hot-tren-the-gioi photo 1

Chiếc chổi đót được rao bán có chiều dài khoảng 1 mét, mặt chổi rộng khoảng 30, cán được bọc bằng nhựa hoặc nilon với nhiều màu sắc sặc sỡ, giá khoảng 400.000 đồng ở thị trường Mỹ…

ngac-nhien-khi-nhung-mon-do-binh-dan-o-viet-nam-bong-tro-thanh-hang-hot-tren-the-gioi photo 2

… và 2,5 triệu đồng trên Amazon Nhật Bản.

Túi cám con cò

Tại Việt Nam những bao bì đựng thức ăn chăn nuôi sau khi sử dụng xong sẽ được đem đi bán đồng nát, đựng rác hoặc chỉ đơn giản là vứt đi. Thế nhưng đó lại là món phụ kiện thời trang của người dân Nhật.

Lấy vật liệu là những bao cám bỏ đi, người Nhật đã thiết kế chúng thành túi xách tiện dụng để đựng laptop, ipad, đồ trang điểm, điện thoại… Trung bình mỗi chiếc túi có giá từ 2.000 đến 4.000 yên (khoảng 400.000 – 600.000 đồng).

ngac-nhien-khi-nhung-mon-do-binh-dan-o-viet-nam-bong-tro-thanh-hang-hot-tren-the-gioi photo 3

ngac-nhien-khi-nhung-mon-do-binh-dan-o-viet-nam-bong-tro-thanh-hang-hot-tren-the-gioi photo 4

Túi làm từ bao cám con cò được đông đảo người dân Nhật Bản yêu thích sử dụng.

Sản phẩm thủ công truyền thống

Là sản phẩm thủ công mĩ nghệ truyền thống của Việt Nam thế nhưng hiện nay hình ảnh những chiếc nón lá, nón quai thao ngày càng xuất hiện hiếm hoi, chỉ có các cụ bà, các mẹ hay những người dân ở vùng nông thôn đội mỗi khi ra chợ, và phần lớn hai vật dụng này chỉ phục vụ cho việc trang trí, lưu niệm, múa văn nghệ tại các sự kiện giao lưu văn hóa mà thôi.

Song điều khá ngạc nhiên là nón lá, nón quai thao lại rất được yêu thích trên website bán hàng toàn cầu Amazon. Không chỉ mua để trang trí hay sử dụng cho các buổi diễn văn nghệ, nhiều khách hàng chia sẻ họ mua nón còn bởi vì nó có thể che mưa che nắng rất tốt.

ngac-nhien-khi-nhung-mon-do-binh-dan-o-viet-nam-bong-tro-thanh-hang-hot-tren-the-gioi photo 5

ngac-nhien-khi-nhung-mon-do-binh-dan-o-viet-nam-bong-tro-thanh-hang-hot-tren-the-gioi photo 6

Mỗi chiếc nón lá được chào bán với giá 17,11USD (khoảng 370.000 đồng), cao gấp 10 lần so với giá bán 30.000/chiếc tại Việt Nam.

ngac-nhien-khi-nhung-mon-do-binh-dan-o-viet-nam-bong-tro-thanh-hang-hot-tren-the-gioi photo 7

Nón quai thao có giá 30-35USD (khoảng 660.000 – 770.000 đồng/chiếc), cao gấp 5-6 lần so với giá bán trong nước là 120.000 – 150.000 tùy kích thước.

Cao Sao Vàng

Cao Sao Vàng từng là dược phẩm bỏ túi chăm sóc sức khỏe không thể thiếu của người Việt vào những năm 70-90. Hiện nay sản phẩm này dường như vắng bóng ở thị trường nội địa. Thế nhưng trên thị trường quốc tế thời gian gần đây, cao Sao Vàng lại là một sản phẩm rất được đánh giá cao.

Trên các trang bán hàng trực tuyến như eBay, Amazon, hay các gian hàng dược phẩm online ở nhiều nước Anh, Mỹ, Úc… sản phẩm này thường xuyên cập nhật trong tình trạng còn rất ít hoặc hết hàng dù giá bán của nó không hề rẻ – 7,45USD (khoảng 160.000 đồng) cho mỗi hộp cao có trọng lượng chỉ 3g, gấp 30 lần so với giá bán 5.000 đồng/hộp tại Việt Nam.

ngac-nhien-khi-nhung-mon-do-binh-dan-o-viet-nam-bong-tro-thanh-hang-hot-tren-the-gioi photo 8

Cao Sao Vàng thường xuyên “cháy hàng” trên Amazon.

Bột sắn dây

Bột sắn dây là một trong những loại thực phẩm quen thuộc với người Việt, thường được sử dụng như một chất làm đặc trong nước sốt, súp, budding,… Bên cạnh đó bột sắn dây còn là thức uống được yêu thích trong mùa hè nhờ chức năng làm mát hạ nhiệt, tăng cường sức khỏe.

Trên thị trường Việt Nam, bột sắn dây có thể tìm thấy tại các gian hàng đồ khô trong chợ hoặc bày bán tại các siêu thị, cửa hàng lớn nhỏ. Tùy theo chất lượng và hãng sản xuất mà giá mỗi kí bột sắn dây có thể dao động từ 70.000 đồng/kg đến 150.000 đồng/kg.

Thế nhưng trên chợ giao dịch quốc tế, món hàng có phần bình dân này lại được bán với giá khá đắt. Bột sắn dây của thương hiệu Việt được bán với mức giá 15.59USD (khoảng 350.000 đồng) cho một gói nặng 450g, tương đương 780.000 đồng/kg, cao gấp 5 lần so với thị trường nội địa.

ngac-nhien-khi-nhung-mon-do-binh-dan-o-viet-nam-bong-tro-thanh-hang-hot-tren-the-gioi photo 9

Trên Amazon, bột sắn dây Việt Nam được giới thiệu là một sản phẩm không chứa gluten, có tác dụng tăng cường sức khỏe, sống lâu và khỏe mạnh.


Theo dep.com.vn« Prev
Next »