Bầu cử Nga: Putin thắng cử có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam


Bầu cử Nga: Putin thắng cử có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam. Trước thềm bầu cử tổng thống Nga vào ngày 18.3 tới, kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất đều cho thấy, Tổng thống Putin với cương lĩnh tranh cử: “Nước Nga sẽ chỉ tiến lên phía trước, và không thế lực nào có thể ngăn cản chúng ta” chắc chắn sẽ thắng cử. GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn đã có những chia sẻ với PV Dân Việt về sự kiện này.

Thưa Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn, ông đánh giá thế nào về cuộc bầu cử Nga năm nay trong bối cảnh chính trị thế giới hiện nay?

Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn: Cuộc bầu cử Nga diễn ra trong bối cảnh chính trị thế giới hiện nay vô cùng phức tạp, có những thuận lợi nhưng cũng có những bất ổn mới. Cái thuận lợi dễ thấy đó là tình hình bán đảo Triều Tiên có cảm giác đã dịu lại và sắp tới có thể đạt được một bước tiến nào đó dù điều này vẫn còn rất mong manh…

Nhìn chung, tình hình thế giới vẫn rất căng thẳng. Quan hệ giữa Nga và Mỹ, Nga và NATO, Tây Âu luôn luôn căng thẳng. Mỹ và phương Tây không bao giờ muốn nước Nga mạnh lên. Bởi một nước Nga mạnh sẽ cân bằng quyền lực với Mỹ. Mỹ luôn luôn muốn là "cảnh sát toàn cầu", muốn duy trì một thế giới đơn cực. Do đó, Nga càng mạnh thì Mỹ và phương Tây càng chống phá.

Dường như càng gần đến ngày bầu cử Nga, căng thẳng càng tăng, từ chiến sự leo thang dữ dội ở Syria, cho đến tranh cãi ngoại giao gay gắt giữa London và Moscow liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Anh gần đây…

Tuy nhiên, thế và lực của Nga đã khác, lớn mạnh hơn rất nhiều trong bối cảnh chính trị hiện nay. Đặc biệt là nền quốc phòng của Nga trong 10 năm trở lại đây mạnh lên một cách vượt bậc khiến Mỹ phải e dè…  

bau-cu-nga-putin-thang-cu-co-y-nghia-rat-lon-doi-voi-viet-nam photo 1

Chân dung GS.TS Nguyễn Cảnh Toàn.

Kết quả các cuộc khảo sát/thăm dò dư luận mới nhất dự đoán Tổng thống Putin sẽ giành chiến thắng với 69% phiếu bầu, Giáo sư đánh giá thế nào về sức hút của ông Putin, vì sao cử tri Nga vẫn trao trọn niềm tin cho Putin? 

- Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn: Trên thực tế, ông Putin là nhà lãnh đạo rất được lòng dân chúng. Tất cả các đợt bỏ phiếu tín nhiệm, bao giờ ông Putin cũng chiếm tỷ lệ ủng hộ rất cao. Đây là điều mà có lẽ các lãnh đạo phương Tây đôi khi phải “ghen tị” với ông Putin. Vì sao lại như thế? Trước hết là, ông Putin đã khơi dậy được lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của người Nga, đoàn kết được toàn dân. Ông Putin rõ ràng đã làm điều này rất tốt qua các con đường thể thao, văn hóa, nghệ thuật...

Thứ hai là, ông Putin đã giúp nước Nga giải phóng sức sản xuất, không chỉ trong lĩnh vực Nga vốn mạnh lâu nay là dầu thô, vũ khí mà lĩnh vực nông nghiệp cũng đã có bước nhảy vọt thần kỳ. Doanh thu xuất khẩu hàng nông sản của Nga đã vượt cả vũ khí. (Kết thúc năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga chỉ đạt 15,6 tỷ USD, trong khi xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt tới 20 tỷ USD, theo đó, Nga đang kiếm được nhiều tiền từ xuất khẩu nông nghiệp hơn là bán vũ khí – PV).

Thứ 3 là, Putin đã lấy lại niềm tin cho người dân Nga về một nước Nga mạnh mẽ, không chịu quỳ gối đầu hàng…

Để chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra vào ngày 18.3 tới, ông Putin sẽ phải vượt qua 7 đối thủ bao gồm ứng viên Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga, người được dự kiến sẽ về nhì, sau ông Putin. Giáo sư đánh giá thế nào về các đối thủ của ông Putin, họ có cơ hội "lội ngược dòng" để giành chiến thắng hay không, thưa ông?

- Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn: Không. Không có chuyện lội ngược dòng. Theo tôi quan sát thì từ năm 2000 đến giờ chưa có ứng cử viên nào chiếm trọn niềm tin của cử tri như ông Putin. Bầu cử tổng thống Nga năm 2018 có tất cả 8 ứng viên nhưng không ai vượt được Putin cả. Theo tôi thì cuộc bầu cử tổng thống liên bang Nga vào ngày 18.3 sắp tới, dù tiếng còi chưa khai cuộc, các cầu thủ chưa ra sân nhưng tỷ số trận đấu đã được ấn định. Tỷ số ấn định có nghĩa là ông Putin sẽ chiến thắng với số phiếu bầu thấp nhất cũng phải cỡ 65%, nếu không thì cũng phải khoảng 70%.

bau-cu-nga-putin-thang-cu-co-y-nghia-rat-lon-doi-voi-viet-nam photo 2

Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin xuất hiện trên đường phố trước thềm bầu cử Nga vào ngày 18.3

Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, từ đó, áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt Nga. Theo Giáo sư, trước thềm bầu cử tổng thống Nga, liệu người Mỹ có thể tìm cách trả đũa hay không?

- Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn: Cũng có thể có nhưng chắc chắn là không ăn thua. Và chắc chắn là Putin lại thắng cử. Vì sao thế? Vì dân tộc Nga rất thông minh, họ làm chủ được quá trình đi bầu cử. Đối với những người Nga chân chính, những người Nga yêu nước thì không có một thế lực nào có thể mua chuộc, xúi bẩy được họ làm hỏng cuộc bầu cử này bởi họ hiểu rằng, bỏ phiếu bầu cử là cho chính tương lai, vận mệnh của chính họ…

Chiến thắng của Tổng thống Putin có ý nghĩa như thế nào đối với Việt Nam, thưa ông?

- Giáo sư Nguyễn Cảnh Toàn: Có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Ông Putin là người có cảm tình rất lớn đối với Việt Nam. Ngược lại, ông Putin cũng được phần lớn người Việt Nam yêu mến, kính trọng. Do đó, việc ông Putin thắng cử có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam.

Từ năm 2000 trở lại đây, quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đặc biệt tốt đẹp. Ông Putin đã nhiều lần đến thăm Việt Nam trên cương vị Tổng thống Liên bang Nga, lần đầu vào ngày 1.3.2001, một năm sau khi ông đảm nhận vai trò lãnh đạo nước Nga. Lần thứ 2 ông Putin sang thăm Việt Nam là vào tháng 11.2006, lần thứ 3 là vào tháng 11.2013 và lần thứ 4 là lần ông Putin tới Đà Nẵng dự Hội nghị APEC lần thứ 25 vào tháng 11 năm ngoái.

Điều đặc biệt là, trước khi lên đường tới Đà Nẵng, Tổng thống Putin đã có một nghĩa cử làm nức lòng người Việt đó là chỉ thị Chính phủ Nga tổ chức ngay chuyến hàng viện trợ nhân đạo và thu xếp khoản tiền 5 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão số 12. Ngoài ra, ông Putin còn bày tỏ hy vọng các thành viên APEC tham dự Hội nghị cấp cao ở Đà Nẵng sẽ có biện pháp giúp đỡ nhân dân Việt Nam…

Tôi còn nhớ rất rõ rằng, chính Putin từng nhấn mạnh vào năm 2001 tại Hà Nội rằng: Việt Nam là một người bạn thủy chung, không bao giờ phản bội. Quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga là quan hệ của những người bạn thủy chung, không bao giờ phản bội nhau.

Vì vậy, tóm lại là, nếu Putin trúng cử thì đó là điều thuận lợi vô cùng lớn cho Việt Nam. Tôi tin là quan hệ hữu nghị giữa 2 nước sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

Chân thành cảm ơn Giáo sư!


Theo danviet.vn« Prev
Next »