Sự thật về tin giá chuối tăng cao do thương lái Trung Quốc tăng mua


Sự thật về tin giá chuối tăng cao do thương lái Trung Quốc tăng mua. Theo các chủ doanh nghiệp xuất khẩu chuối và lãnh đạo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), sau Tết nhu cầu nhập khẩu chuối của các nước tăng cùng với đó là nhu cầu thị trường tiêu thụ trong nước phục vụ lễ, hội nhiều nên giá chuối tăng cao cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, để tránh rủi ro người trồng chuối cả nước, nhất là làm chuối xuất khẩu phải hết sức thận trọng, không nên tăng diện tích ồ ạt vào thời điểm này mà phải sản xuất theo khuyến cáo của các địa phương và tín hiệu thị trường.

Giá chuối tăng cao

su-that-ve-tin-gia-chuoi-tang-cao-do-thuong-lai-trung-quoc-tang-mua photo 1

Công nhân sơ chế chuối xuất khẩu tại doanh nghiệp của bà Tuyết ở Khoái Châu (Hưng Yên).

Vào những ngày này, các công nhân doanh nghiệp xuất khẩu chuối của bà Đỗ Thị Yến Tuyết, Công ty TNHH Thuận Tâm Thành phải làm việc hết công suất để kịp phục vụ hàng cho các đối tác nước ngoài. Bà Tuyết cho biết, hiện tại đơn vị của chị đang xuất hàng sang nhiều nước, trong đó nhiều nhất vẫn là thị trường Trung Quốc.

Hiện nay doanh nghiệp của bà Tuyết đang có khoảng 250ha chuối, chủ yếu diện tích chuối tiêu hồng ở miền Bắc, Tây Nguyên và chuối già Nam Mỹ ở Cần Thơ. "Thời điểm nay, trung bình mỗi tuần tôi xuất khẩu khoảng 60 tấn chuối, dự kiến trong tháng tới nhu cầu của đối tác tăng cao hơn doanh nghiệp sẽ xuất khẩu được khoảng 1.000 tấn/tháng", bà Tuyết chia sẻ.

Theo bà Tuyết, vừa qua trên các phương tiện truyền thông, báo chí có đăng tin giá chuối tăng cao đột biến lên đến cả chục lần là chưa chuẩn xác, thực chất giá chuối mà nông dân bán được cho các doanh nghiệp xuất khẩu chưa đến 10.000 đồng, chưa tính chuối loại, thải bỏ lại. Tiếp đó để xuất khẩu được các doanh nghiệp phải lo chi phí sơ chế, đóng gói... nên giá xuất khẩu mới đội lên khoảng 16.000 đồng đến 17.000 đồng/kg.

Là một người có kinh nghiệm trong việc xuất khẩu chuối sang Trung Quốc, "vua chuối" Võ Quan Huy ở Long An cho rằng: "Việc giá chuối tăng cao vào thời điểm đầu năm này cũng rất dễ hiểu, bởi lẽ Trung Quốc vừa phải trải qua một mùa đông khắc nhiệt, có tuyết rơi dày khiến nhiều diện tích chuối tại nước này bị chết rét, những người trồng chuối ở đây bị mất mùa dẫn đến thị trường chuối khan hiếm, phải nhập nhiều từ Việt Nam".

su-that-ve-tin-gia-chuoi-tang-cao-do-thuong-lai-trung-quoc-tang-mua photo 2

Công nhân đóng hàng chuối xuất khẩu tại doanh khu nguyên liệu của doanh nghiệp của bà Tuyết ở Tây Nguyên.

Phải liên kết và có hợp đồng tiêu thụ cụ thể

Theo ông Huy, để tránh bài học đầu năm 2017 vừa qua, nông dân phải đổ bỏ chuối khi thương lái Trung Quốc giảm thu mua đột ngột nên vào lúc này dù giá chuối tăng nhưng nông dân chưa nên mừng vội mà nghe theo các lái, chủ vườn giống ở các nơi mua trồng nhiều rất dễ gặp rủi ro.

Cũng theo bà Tuyết, cùng với đà tăng giá của chuối xuất khẩu, người trồng chuối tại các vùng trong cả nước cũng đang được hưởng lợi và có lãi trên 50%. "Với giá chuối bán trong nước phục vụ tiêu dùng và lễ, hội khoảng từ 7.000 đồng - 8.000 đồng/kg, người trồng chuối truyền thống có lãi khoảng từ 3.500 đồng đến trên 4.000 đồng/kg, trung bình nông dân thu lời khoảng trên 250 triệu đồng/ha" - bà Tuyết cho hay.

Nói thêm về thông tin thị trường, bà Tuyết cho hay: Đến thời điểm này giá chuối không còn tăng cao được như thời điểm cách đây nửa tháng mà đang có dấu hiệu ảm đạm, chững lại dần nên người trồng chuối cũng nên thận trọng, không nên tăng diện tích ồ ạt tránh gặp rủi ro.

Trao đổi với phóng viên NTNN/Dân Việt, ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục trồng trọt (Bộ NNPTNT) cho rằng: "Việc giá chuối tăng trong thời gian vừa qua không có gì đột biến và bất thường. Bởi, vào thời điểm đầu năm nhu cầu phục vụ lễ, hội tăng cùng với nhu cầu nhập khẩu của các nước nhiều nên giá chuối tăng cũng là điều đương nhiên và theo quy luật của thị trường như mọi năm".

su-that-ve-tin-gia-chuoi-tang-cao-do-thuong-lai-trung-quoc-tang-mua photo 3

Sau Tết, giá chuối tăng giúp cho người trồng chuối ở miền Bắc có lãi cao. 

Trước tình hình này, ông Sơn cho hay: Trong thời gian sắp tới, Trung Quốc vẫn là thị trường lớn cho sản phẩm chuối của nước ta. Tuy nhiên, hiện phần lớn các lái buôn làm việc, mua chuối của nông dân chúng ta đều không có hợp đồng cụ thể mà chủ yếu thông qua giao kèo bằng miệng nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

"Để tránh những thiệt hại không đáng có, người trồng chuối cần phải sản xuất theo liên kết và theo tiêu chuẩn rõ ràng, đặc biệt khi tiêu thụ, bán cho lái buôn Trung Quốc, bà con phải làm hợp đồng cụ thể, tránh để lái buôn thao túng, giảm giá, bỏ hàng đột ngột như các năm trước đây", ông Sơn khuyến cáo.

Cũng theo ông Sơn, vào lúc này, người trồng chuối cả nước nên bình tĩnh không nên vì giá chuối tăng cao mà tăng vườn, tăng diện tích ồ ạt mà phải theo tín hiệu và định hướng của chính quyền địa phương. Về phía các địa phương cũng phải chú ý theo dõi sát tình hình và diện tích chuối trồng của bà con để có biện pháp điều chỉnh kịp thời.


Theo danviet.vn« Prev
Next »