Tôi khóc cả đêm khi nghe tin ông Sáu Khải mất!


Tôi khóc cả đêm khi nghe tin ông Sáu Khải mất!. Những người già trong hội Đình Tân Thông (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) vẫn luôn giữ trong mình ký ức đẹp về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Một nguyên thủ về hưu bình dị ngày ngày ra đình uống trà, làm nhiều việc giúp người nghèo...

Ông Nguyễn Văn Hưng, 76 tuổi, tên thường gọi là Chín Xu, người giữ Đình Tân Thông chia sẻ: “Ngày 25.12.2017, ông Hai (tức ông Sáu Khải – tên Sáu Khải là gọi theo bên nhà vợ, còn bên nhà ông Khải, ông thứ hai nên người dân thường gọi ông Hai) mời cả hội đình vào nhà mừng sinh nhật. Sáng 26.12, ông lên đình uống trà, nói dạo này ăn cơm không được, chỉ dùng súp. Tôi hỏi thăm thì ông Hai nói đi nước ngoài chữa bệnh. Từ ngày đó đến nay, chúng tôi không gặp lại ông Hai nữa”.

toi-khoc-ca-dem-khi-nghe-tin-ong-sau-khai-mat photo 1

Ông Chín Xu kể ông đã khóc cả đêm khi nghe tin ông Sáu Khải mất - Ảnh: Lý Tín

Ông Chín Xu cho hay vào khuya ngày 17.3, nghe tin ông Sáu Khải mất, ông một mình xuống đình, ngồi vào chiếc bàn bên hông, nơi ông Sáu Khải hay ngồi uống trà, và khóc. “Tôi khóc cả đêm qua, giờ hai mắt muốn sụp xuống đây. Dân ở đây, ai cũng thương ông Hai cả. Ông Hai tốt tính lắm. Mỗi ngày đều lên đình. Lần nào lên, ông Hai cũng bao chúng tôi cà phê. Có hôm ông Hai mang bánh tét, bánh bao lên đình cúng rồi chia cho cả hội ăn”, ông Chín Xu kể.

Trong ký ức những người của hội đình, ông Sáu Khải thật bình dị. Ông ngồi ăn chung mâm với tất cả mọi người, không câu nệ trên dưới, lớn nhỏ. Có thức gì, ông ăn thức ấy, không phiền hà, ca thán. Bà Nguyễn Thị Múc, 84 tuổi, người của hội đình Tân Thông nói: “Nghe tin ổng mất, tôi đi bộ mấy cây số xuống đây thắp nhang. Tôi chưa thấy một vị thủ tướng về hưu nào bình dân như ông Hai cả. Biết bao giờ Củ Chi có thêm một vị thủ tướng như ông Hai đây”.

Bà Múc nói nghe tin ông Sáu Khải bệnh, chuyển vào Chợ Rẫy, cả hội kéo xuống thăm nhưng chỉ đứng từ xa nhìn vào vì bệnh tình ông Sáu Khải trở nặng. 

toi-khoc-ca-dem-khi-nghe-tin-ong-sau-khai-mat photo 2

Chiếc bàn tròn nơi ông Sáu Khải thường uống trà ở Đình Tân Thông - Ảnh: Lý Tín

“Mỗi ngày, tôi đều mang hoa quả lên cúng trên đình rồi nguyện cầu ơn trên cho ông Hai nhanh lành bệnh. Vậy mà... Tôi vào nhà thắp nhang, thấy hình ông Hai cười, tôi lại nhớ những ngày ông còn khỏe lên đình. Đình Tân Thông được như hôm nay là nhờ ông Hai. Ông Hai đi rồi, chúng tôi mất đi một người bạn già tâm giao...", bà Múc tâm sự.

toi-khoc-ca-dem-khi-nghe-tin-ong-sau-khai-mat photo 3

Đình Tân Thông, nơi ông Sáu Khải vui tuổi già với chén trà và làm việc thiện nguyện với bà con trong xã - Ành: Lý Tín

Bà Nguyễn Thị Bé, vợ ông Chín Xu kể người dân xã Tân Thông Hội biết ông Sáu Khải rất nhiều. Thấy trẻ con đi học xa, ông vận động mạnh thường quân đóng góp xây một trường tiểu học có giá trị 37 tỷ đồng. Từ đó, con em trong ấp Chánh, xã Tân Thông Hội mới không phải đi xa, không phải băng ngang đường quốc lộ nhiều xe cộ.

toi-khoc-ca-dem-khi-nghe-tin-ong-sau-khai-mat photo 4

Bà Bé khóc sau khi thắp nhang cho ông Sáu Khải - Ảnh: Lý Tín


Theo danviet.vn« Prev
Next »